[Nên đọc]-6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em

TIMSACHDOC Mời quý độc giả đọc 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em cha mẹ nên đọc để yêu thương con đúng cách!

Việc chào đón một thiên thần bé nhỏ đến với thế giới này là một niềm hạnh phúc, nhưng các bố các mẹ đừng để việc nuôi dạy con trẻ trở thành một cuộc chiến không mong muốn. Làm sao để yêu thương và nuôi dạy con đúng cách? Là câu hỏi luôn được các bậc phụ huynh đặt ra. Những cuốn sách hay về tâm lý trẻ em được giới thiệu sau đây sẽ giúp các bố mẹ phần nào thật sự hiểu con trẻ để lắng nghe chúng, thấu hiểu tâm lý và từ đó sẽ có một phương pháp giáo dục thích hợp và hiệu quả của riêng mình.

1. Thấu hiểu tâm lí trẻ để yêu con đúng cách

Ai cũng biết rằng trẻ em thường được ví như là những trang giấy trắng khi mới được sinh ra. Khi chúng lớn lên, chính những gì mà cha mẹ và xã hội tác động sẽ như những nét chữ vẽ lên những tờ giấy trắng đó. Có trang sẽ được vẽ nên những điều tích cực, chính trực, kiên trì, lạc quan, nhưng cũng có trang là tiêu cực, cô độc, khép kín. Mỗi đứa trẻ sau một khoảng thời gian sống trong một môi trường nào đó sẽ hình thành tâm lí và tính cách tương ứng. Môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của trẻ.

6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em

Sách “Thấu hiểu tâm lý trẻ để yêu con đúng cách”

Cuốn sách này sẽ giúp bố mẹ biết được mình cần đối xử với con như thế nào? Làm thế nào để con nghe lời mà vẫn giữ được sự liên kết thân tình giữa ba mẹ và con cái? Tác giả nhận biết được sự quan trọng trong giai đoạn phát triển này đối với trẻ nên đã đặt hết những kiến thức và kinh nghiệm sống của mình vào cuốn sách này nhằm tạo ra một cuốn tài liệu bổ ích cho ba mẹ.

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa thực sự hiểu con thì nên đọc qua cuốn sách này để có thêm góc nhìn mới và kinh nghiệm chăm sóc con mình một cách tốt nhất.

2. Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

“Đọc vị mọi vấn đề của trẻ” là một cuốn sách của hai tác giả Tracy Hogg và Melinda Blau. Thông qua cuốn sách này hai tác giả mong muốn giúp xoa dịu nỗi sợ của các bố mẹ và chỉ cho họ cách tự tạo cho mình sức mạnh của một người làm cha mẹ. Sách sẽ hướng dẫn chi tiết cho các phụ huynh cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ việc ăn ngủ chơi, giúp trẻ xây dựng được những thói quen sinh hoạt tốt và đồng thời giúp bố mẹ có thể chăm con tốt mà vẫn có thời gian dành cho bản thân.

Để đưa con vào nề nếp từ giấc ngủ đến bữa ăn sẽ mất một khoảng thời gian stress cùng nước mắt của bé, nhưng về sau mẹ nhàn con là một em bé có kỷ luật, rất đáng ngưỡng mộ. Mỗi đứa trẻ đều sẽ có những vấn đề riêng khác nhau và cuốn sách này đã nói được khá trọn vẹn và đầy đủ. Vì vậy cuốn sách đã đưa ra rất nhiều tình huống và giải pháp giúp các bà mẹ ông bố dễ dàng hơn trong cuộc chiến nuôi dạy con trẻ.

Nếu các bậc cha mẹ muốn nuôi con theo kiểu tây, để con tự độc lập, có kỷ luật từ trong nôi thì nên tìm hiểu quyển sách này.

3. Sự ra đời trí khôn ở trẻ em

Jean Piaget là một triết gia nhà tâm lý học người Thụy Sĩ, sự nghiệp nghiên cứu quá trình nhận thức trẻ em của ông rất nổi tiếng trên thế giới. Những tiến trình trí không được mô tả trong sách xuất phát từ việc quan sát tỉ mỉ ba người con của tác giả từng ngày trong suốt hai năm đầu đời của chúng. Ông khám phá ra rằng trẻ con thông qua chính hành động mút ngón trỏ, nhặc đồ vật,…để xây dựng những kiến thức.

tam ly tre em 2 jpg

Sách “Sự ra đời trí khôn ở trẻ em”

Jean Piaget nhận ra mối quan hệ giữa trí khôn và hai quá trình cơ bản đồng hóa và điều tiết: “Trẻ nhỏ đồng hóa các dữ liệu của thế giới xung quanh chúng và điều tiết các dữ liệu thành hiểu biết thông qua những cấu trúc tư duy. Vì những tiến trình trí khôn càng ngày càng được tái tạo theo cùng mô thức mỗi lúc một thêm trừu tượng nên tác phẩm “Sự ra đời trí khôn ở trẻ em” trở thành công trình cơ bản của tác giả. Jean Piaget đã nêu rõ các giai đoạn phát triển mà bất kỳ con người nào cũng phải trải qua.

Các bố mẹ đang muốn tìm hiểu về sự ra đời trí khôn của con và tiến trình của nó như thế nào thì không nên bỏ lỡ quyển sách này.

4. Bạn thật ra không hiểu tâm lý con trẻ

“Bạn thật ra không hiểu tâm lý con trẻ” của tác giả Lưu Lật sẽ cho phụ huynh cảm thấy rằng bản thân họ thực sự chưa hiểu tâm lý của con. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, con trẻ ngày càng già dặn hiểu biết nhiều hơn. Sự thay đổi nhanh chóng làm cha mẹ không kịp trở tay, tuổi thơ của các con bây giờ không giống như tuổi thơ của họ. Nhiều bậc cha mẹ trở nên lo lắng vì không kịp chuẩn bị. Trẻ có thể đưa ra những câu hỏi thẳng tuột đến bất ngờ khiến bố mẹ bối rối không biết phải trả lời như thế nào.

Có rất nhiều trường hợp, ba mẹ không hiểu rõ con mình cần gì, muốn gì, cảm thấy khó khăn trong việc dạy dỗ con cái. Có nhiều người lấp liếm bằng khoảng cách thế hệ khi gặp phải trường hợp này. Nhưng trên thực tế, khoảng cách thế hệ đó được hình thành từ sự thiếu hiểu biết của ba mẹ. Quyển sách này sẽ nêu rõ những nguyên tắc tâm lý học căn bản để bố mẹ thấu hiểu được con cái nhằm uốn nắn, hướng dẫn hiệu quả trong suốt quá trình trưởng thành của con.

Cuốn sách “Bạn thật ra không hiểu tâm lý con trẻ” sẽ giúp cho các phụ huynh thấu hiểu con trẻ của mình một cách tốt nhất.

5. Bách khoa tâm lý trẻ từ 0-2 tuổi

Tác giả Shin Yee Jin cũng là một người mẹ như bao người mẹ khác, cũng đã trải qua những thời kỳ khủng hoảng trong khi mang thai và sau sinh. “Bách khoa tâm lý trẻ từ 0-2 tuổi” là một trong những tập sách giá trị của cô giúp các bà mẹ Hàn Quốc nói riêng, các bà mẹ ở các quốc gia khác nói chung nhẹ gánh hơn trong quá trình nuôi dạy con của mình.

Trong những năm đầu tiên, điều mà các mẹ phải chú trọng nhất chính là đáp ứng mọi nhu cầu về mặt sinh lý cho con. Đây là thời kỳ cơ thể và tâm hồn của con chưa tách biệt, sự phát triển thế chất cũng đồng nghĩa với sự phát triển tâm lý. Những hành vi lạ thường của con như khóc lớn, ăn vạ,…trong mắt mẹ đều chỉ là hành vi cố chấp vô lý nhưng thực ra nó chứng tỏ con đang hình thành tính độc lập và con đã hiểu được rằng mình là một thực thể tổn tại riêng biệt với mẹ.

tam ly tre em 3 jpg

Sách “Bách khoa tâm lý cho trẻ 0 – 2 tuổi”

Giữa những kiến thức ở thời đại 4.0 như hiện nay, cha mẹ khó mà phân định được rõ kiến thức nào là chính thống. Và cuốn sách này đến từ một chuyên gia nên các phụ huynh nên yên tâm về những kiến thức được chia sẻ.

6. Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ

“Phương pháp giáo dục Montessori” chắc hẳn không còn xa lạ với các bố mẹ. Tác giả là cô hiệu trưởng với lòng yêu thương trẻ con và nghiệm ra những điều hay từ phương pháp giáo dục này. Tác giả đã viết vắn tắt lại phương pháp mà Montessori đã dày công khám phá thế giới trẻ thơ đầy nhạy cảm, đáng yêu nhưng cũng cực kì khó hiểu. Ngoài ra, tác giả còn đưa ra rất nhiều trò chơi để gia đình áp dụng khi chơi cùng con, để quan sát và hiểu rõ những hành vi của con theo từng độ tuổi, cùng những cách dạy con nhẹ nhàng nhất bằng sự thấu hiểu hơn là la mắng, đánh con như chúng ta thường làm và nghĩ bọn trẻ thật khó bảo, ngang bướng, lì lợm.

Khi cần cuốn sách này đọc, các phụ huynh sẽ thực sự bị cuốn hút vào đó, mỗi trang sách là một kinh nghiệm quý báu trong việc dạy con từ cách cho trẻ ăn, cho trẻ ngủ, chơi với trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện,…Cách trình bày sách rất khoa học đi từ khẳng định, minh họa dẫn chứng qua hình ảnh và đi đến kết luận. Cuốn sách là kim chỉ nam cho các bố mẹ đang muốn tìm hiểu và ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori cho con của mình.

Top 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ con trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho rất nhiều cho các phụ huynh trong việc thấu hiểu tâm lí và nuôi dạy con một cách hoàn hảo nhất.


  • Folow fanpage: https://www.facebook.com/timsachdoc
  • Nguồn: 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em – timsachdoc.com
  • Từ khóa: tải ebook 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em miễn phí, ebook 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em hay, tải 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em pdf-epub-mobi, download free 6 cuốn sách hay về tâm lý trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: