Review sách Kiêu hãnh và Định kiến

Cùng Timsachdoc cảm nhận về bài viết Kiêu hãnh và Định kiến – JANE AUSTEN!

Kiêu hãnh và Định kiến – JANE AUSTEN

Kiêu Hãnh Và Định Kiến là tác phẩm nổi bật nhất và cũng là đỉnh cao trong văn phong Jane Austen. Trong mọi cuộc bình chọn những tác phẩm tiếng Anh hay nhất mọi thời đại Kiêu Hãnh Và Định Kiến luôn có một vị trí cao, dù cho sau nhiều năm câu chuyện trong sách đã trở nên xa lạ và chính bản thân nó không mang ý nghĩa quá trọng đại nào về con người hay thế giới. Nhưng tôi cho rằng cuốn sách này hoàn toàn xứng đáng với vị trí mà nó đạt được.

Kiêu hãnh và định kiến | 2 lần tỏ tình Kiêu Hãnh và Định Kiến
Ảnh sưu tầm

Mua tại Fahasa || Mua tại Shopee|| Mua tại Vinabook

Về nội dung Kiêu Hãnh Và Định Kiến cho chúng ta lời cảnh tỉnh về cái tôi quá cao và những định kiến sai lầm cố hữu của con người. Nếu cô Elizabeth Bennet có sự kiêu hãnh của một cô gái trung lưu trí thức và định kiến với giới thượng lưu hách dịch thì quý ngài Darcy giàu có lại kiêu hãnh về xuất thân và địa vị cao quý của mình cùng định kiến thâm căn cố đế với những người thuộc tầng lớp thấp kém nhưng lại luôn vọng tưởng tiến thân bằng mọi giá.

Hai con người thuộc hai vị trí hoàn toàn cách biệt, thậm chí là ác cảm với kẻ còn lại từ lần đầu gặp mặt lại có một ngày vướng vào cùng một vòng xoáy tình yêu. Jane Austen đã viết lên một câu chuyện tình đậm màu cổ tích vào thời đại đó, thế kỷ 19 – thế kỷ của sự xa hoa phù phiếm và những giá trị nhân văn đang dần băng hoại. Có thể tới thời đại của chúng ta nhân vật của Jane Austen quá bình thường, khúc mắc của họ quá nhỏ nhoi nhưng khi đặt trên nền thời đại họ sống thì những gì họ làm, cách họ cư xử lại hoàn toàn vượt ngưỡng thời đại.

Ai có thể tưởng tượng ra trong thời kỳ đó lại có một cô gái nghèo, xuất thân tầm thường nhưng luôn đầy tràn lòng tự trọng như Lizzy. Thậm chí vì tự trọng và định kiến sai lầm mà sẵn sàng từ chối một lời cầu hôn quá “hời” so với cô. Lizzy thậm chí còn không đủ đẹp để gây ấn tượng ngay lần đầu gặp như chị cô, nhưng ẩn trong vẻ ngoài ngang bướng của một cô gái quê là sự thông minh tinh quái hiếm thấy. Bởi vậy khi đặt Lizzy cạnh các cô tiểu thư quý tộc xinh đẹp lúc nào cũng xúng xính váy áo thời thượng và chỉ bàn về đàn hát một cách hời hợt thì cách mà Lizzy thẳng thắn về sự yếu kém của mình mới càng khiến tôi trân trọng. Mr Darcy cũng đã vì thế mà dần chìm vào vực sâu tình ái với cô gái ấy. Mặc cho sự kiêu hãnh đã từng đẩy anh ra xa, mặc cho định kiến của cô ấy tổn thương anh không chỉ một lần.

Cách mà Lizzy đối xử với Darcy đôi khi khiến tôi chạnh lòng. Có thể vì Jane Austen luôn dành sự ưu ái cho giới tính của mình nên trong tiểu thuyết của bà các nhân vật nam thường sẽ chịu nhiều đau khổ dằn vặt hơn thì phải.

Sự giãy giụa đầy cao thượng trước mối tình vô vọng của Darcy khiến anh trở thành nhân vật nam thu hút bậc nhất trong các tiểu thuyết của Jane Austen nói chung những cuốn tiểu thuyết tôi đã từng đọc nói riêng. Đẹp đẽ quý phái, thông tuệ chín chắn lại vừa thận trọng vừa mãnh liệt trong tình yêu như Darcy đến trong sách còn khó tìm ra chứ chưa nói đến ngoài đời thực. Và chuyện tình giữa anh với cô gái cách biệt thân phận như Lizzy trở nên đẹp hơn một phần cũng vì những hành xử cực kỳ đàn ông của anh với cô và chính gia đình cô.

Ngoài mối tình huyền thoại của Darcy và Lizzy thì cách Jane Austen tả cảnh cũng là một điểm quyến rũ không thể không nhắc tới khi nói về sách của bà.

Lối viết của Jane Austen pha đẫm phong vị thời kỳ Victoria, có chút gì đó cổ điển nhưng vẫn tươi mới và đặc biệt là vô cùng sống động. Hẳn không ít người như tôi say mê đọc từng câu chữ bà mô tả cảnh làng quê yên ả, cảnh thiên nhiên vùng nông thôn đẹp và yên bình như một giấc mơ. Rồi những chiếc xe ngựa chở mọi người đi thăm viếng nhau, những cuộc thăm viếng luôn kéo dài hàng tháng. Những bức thư tay với mọi tâm sự được giãi bày khéo léo. Những váy áo lụa là, những vũ hội thâu đêm suốt sáng… Tất cả hòa trộn vào nhau và trở thành đặc điểm riêng của Jane Austen, dù trước bà hay sau bà không ít những nhà văn viết về thời kỳ này nhưng không có một ai có thể viết sống động như bà, không có một ai có văn phong lẫn được với bà.

Kiêu Hãnh Và Định Kiến cùng với Jane Austen và tình yêu tuyệt đẹp bà đã tạo ra dưới ngòi bút của mình luôn là kỷ niệm sâu sắc nhất trong tôi. Và tôi luôn biết rằng chừng nào mà tôi còn đọc sách thì Darcy và Lizzy vẫn sẽ sống trong tâm trí tôi chừng ấy. Cả một vùng quê nước Anh thế kỷ 19 cũng là nơi tôi sẽ không bao giờ lãng quên dù bao năm tháng đi qua chăng nữa.

Review của Hán Bích Hạnh 

Mua sách “Kiêu hãnh và định kiến” ở đâu?

Links TIMSACHDOC lựa chọn giới thiệu cho bạn là những shopbook uy tín, có lượng người mua đông. Các bạn click vào links để biết thêm về đợt giảm giá nhé!!   

  • Mua sách “Kiêu hãnh và định kiến” giá ưu đãi lên tới 20% trên Fahasa tại đây
  • Mua sách “Kiêu hãnh và định kiến ” giá ưu đãi 52% trên Shopee tại đây
  • Mua sách “Kiêu hãnh và định kiến” giá ưu đãi 15% trên Vinabook tại đây

  • Folow fanpage: https://www.facebook.com/timsachdoc
  • Nguồn: Review sách Kiêu hãnh và định kiến– timsachdoc.com
  • Từ khóa: Ebook Kiêu hãnh và định kiến – Review sách Kiêu hãnh và định kiến, tải miễn phí Kiêu hãnh và định kiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: