Review sách Lolita- Vladimir Nabokov

Review sách Lolita – Vladimir Nabokov

Lolita (Vladimir Nabokov) – sự cuồng nhiệt của tình yêu hay là vỏ bọc trá hình cho sự khiêu dâm đầy bẩn thỉu?

“Tôi không thể giết em vì tôi yêu em. Đó là thứ tình yêu từ cái nhìn đầu tiên cho đến phút cuối giao mắt nhau, thứ tình yêu mãi mãi vĩnh cửu”.

Trước khi vào review cuốn sách này thì nói đến nhân duyên dẫn lối mang Lolita đến với Ann. Một lần dạo tiki, thấy quyển sách này bìa đẹp, với cái tên khá cute Lolita, làm Ann nhớ đến một phim xem thuở bé, Lút-tra-li-ta ( ko biết ghi má ơi ) trái tim bé nhỏ. Nên quyết định mua về, ai ngờ lầm lỡ dễ sợ.

Humbert một nhà văn học ( có thể thôi chưa hẳn ), với một tuổi thơ không quá nhiều biến động, nhưng trong thâm tâm hắn luôn có một cảm xúc kì lạ với các tiểu thiên thần, các bé gái độ tuổi từ bảy đến mười lăm. Để che giấu sở thích bệnh hoạn đó hắn đã quyết định lấy vợ. Nhưng hôn nhân không thành, hắn li hôn và đẩy đưa thế nào hắn vào viện an dưỡng ( bệnh viện tâm thần ).

Có thể nói Humbert là một tên biến thái nhưng thông minh, hắn đánh lừa bác sĩ để họ ngộ nhận rằng hắn có xu hướng đồng giới dục tính hoặc hoàn toàn bất lực, nhưng thật ra hắn lại là một tên ấu dâm.

Cho đến khi hắn gặp Lolita trong cuộc đời, hắn đánh lừa cô bé về cái chết của mẹ, rồi chiếm đoạt đi cuộc đời cô, tuổi thơ của cô, đến khi cô rời bỏ hắn đi, hắn phát điên lên tìm cô, và cuối cùng giết chết người đã mang cô rời khỏi hắn.

Nhiều người nói Lolita là một tác phẩm nghệ thuật, thì chắc Ann là người không cảm nhận được sự nghệ thuật trong đó ngoài trừ sự kinh tởm.

Lại có người nói Lolita không phải tác phẩm ấu dâm. Điều này có thể với họ đúng, vì Lolita hoàn toàn tự nguyện đi theo hắn, dâng hiến cho hắn. Và Humbert không cưỡng hiếp, hắn yêu Lolita thật sự. Nhưng nếu hắn không cưới mẹ Lolita, nếu hắn không là cha dượng của cô, nếu không phải hắn trói buộc cuộc đời cô, bằng những suy nghĩ kinh tởm. Thì có thể chấp nhận cái tình yêu đầy khoảng cách đó. Nhưng không, Humbert biết mình ái nhi, hắn biết rõ mình khác người nhưng hắn không ngăn được, hắn nghĩ đủ cách để có được Lolita. Từ trong suy nghĩ của hắn, đó đã là ấu dâm rồi.

Lolita không yêu hắn, cô bé chỉ không còn lựa chọn nào khác, cô muốn rời khỏi người mẹ của mình. Sau khi biết mẹ mình đã chết, cô vẫn không thể rời bỏ Humbert vì hắn đang bảo bọc cô bằng vật chất mà một đứa trẻ mười hai- mười ba tuổi làm sao đối mặt với cuộc sống không nhà không người thân? Cho đến khi Humbert trói buộc, cô lập cuộc sống của Lolita đến mức cô bé phải tìm cách để trốn thoát khỏi Humbert. Hắn đã tước đi tuổi thơ, vấy bẩn khoảng thời gian trong sáng nhất của một đứa trẻ bằng mối tình loạn luân.

Đến phút cuối khi gặp lại Humbert, Lolita vẫn không chịu cùng Humbert ra đi, cô thà sống khổ cực còn hơn đi theo cái trái luân thường đạo lý, cô chấp nhận cuộc sống cơ cực hơn là tiếp tục cái địa ngục đấy, thế nên đừng nói giữa Humbert và Lolita là một mối tình, đó chỉ là sự biến thái kinh tởm của một kẻ ái nhi si cuồng.

Nếu Humbert không cướp đi khoảng thời gian đẹp nhất của Lolita liệu cuộc sống của cô đã tốt đẹp hơn rồi đúng không?

Đây không phải tác phẩm nghệ thuật, với Ann nó chỉ là một sự kinh tởm với một suy nghĩ của một kẻ ái nhi. Vì dạo này đang lên án việc ấu dâm, một kẻ bệnh hoạn nên đọc cuốn này để hiểu rõ hơn một tên ấu dâm hắn sẽ có suy nghĩ thế nào, và cũng để biết sau này tránh để con mình tiếp xúc với những kẻ có thể là ái nhi.

Nguồn: Ann Kim‎ – Hội quán sách

Cảm nhận của độc giả


/u Lien Nguyen
Tôi bắt đầu đọc Lolita vào một chiều mưa tầm tã, ở một quán cà phê mà tôi vẫn hay tìm tới. Ngồi xéo trước mặt tôi là một anh chàng (chắc nhỏ tuổi hơn 😂) với đôi tai beat quàng quanh cổ.

/u Nguyễn Ngọc Tâm Như
“Lolita, ánh sáng của đời tôi, ngọn lửa nơi hạ bộ của tôi. Tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi. Lo-lee-ta: đầu lưỡi lướt xuống ba bước nhỏ dọc vòm miệng, đến bước thứ ba khẽ đập vào răng. Lo. Li. Ta.&…


/u Lien Nguyen
Tôi bắt đầu đọc Lolita vào một chiều mưa tầm tã, ở một quán cà phê mà tôi vẫn hay tìm tới. Ngồi xéo trước mặt tôi là một anh chàng (chắc nhỏ tuổi hơn 😂) với đôi tai beat quàng quanh cổ.

/u Nguyễn Ngọc Tâm Như
“Lolita, ánh sáng của đời tôi, ngọn lửa nơi hạ bộ của tôi. Tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi. Lo-lee-ta: đầu lưỡi lướt xuống ba bước nhỏ dọc vòm miệng, đến bước thứ ba khẽ đập vào răng. Lo. Li. Ta.&…

Mua sách “Lolita” ở đâu?

Links TIMSACHDOC lựa chọn giới thiệu cho bạn là những shopbook uy tín, có lượng người mua đông. Các bạn click vào links để biết thêm về đợt giảm giá nhé!!

  • Mua sách “Lolita” giá ưu đãi lên tới 17% trên Fahasa tại đây
  • Mua sách “Lolita ” giá ưu đãi 40% trên Shopee tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: